Võ Trận (VS Trương Văn Bảo)
Võ sư Trương Văn Bảo
 
Thật đắc tội với tiền nhân và lịch sử nếu sống thừa hưởng mà quên đạo lý truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam là “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. Võ cổ truyền xưa là võ trận; môn võ dùng chiến đấu, ứng dụng trong trận mạc, mang hồn nước, đồng hành vào sinh ra tử cùng lịch sử tổ quốc Việt Nam.
Nhớ lại thuở Lạc Long Quân dựng nước,
Cùng Âu Cơ thành lập họ Hồng Bàng,
Mười tám đời nối tiếp đến Văn Lang,
Danh Phù Đổng Thiên Vương truyền hậu thế;
Nước Âu Lạc theo Loa thành đổ bể,
Gươm Lữ Gia còn vấy máu Ai Vương,
Trải nghìn năm Bắc thuộc chịu đau thương,
Dân tộc Việt đã nhiều phen quật khởi…(1)
 
 Lấy lòng yêu nước, ý chí quật cường, lấy lý tưởng độc lập tự chủ làm chính nghĩa, đoàn kết trên dưới một lòng, lập thành võ trận quật khởi chống quân xâm lăng bảo vệ đất nước.
… Hai bà Trưng đất Mê Linh thắng lợi,
Mấy đời sau thêm nữ tướng Nhụy Kiều,
Từ Cửu Chân vùng dậy cưỡi voi theo…(1)
 
Võ trận là võ tác chiến, võ dùng cho trận mạc. Sự cao cả của võ trận ngày xưa hữu công, hữu ích. Tướng võ trận là người tài ba thao lược, hiểu được lẽ biến động là nguồn gốc của kỳ chính, gặp việc chẳng hé môi, dùng binh chẳng nói năng. Cho nên khi có việc không gì hơn được trước, khi động không gì hơn kín lặng, khi dùng không gì hơn bất ngờ, khi lập mưu không gì hơn bằng đừng cho ai biết.
… Nhờ Ngô Quyền, Bạch Đằng Giang bất tử,
Thành mồ chôn quân Nam Hán hung tàn,
Sau nhà Đinh, quan thập đạo Lê Hoàn,
Lại phá Tống, bắt giết Hầu Nhân Bảo,
Lý Thường Kiệt tiến quân như vũ bão,
Hạ Khâm, Liêm rồi vây hãm Ung Châu…(1)
 
 Chính nghĩa là đánh Tống giữ nước, đưa quân tới cứu dân. Sau khi viết hịch Phạt Tống lộ bố văn, Lý Thường Kiệt chỉ huy 40.000 quân thủy cùng voi chiến đi đường biển từ châu Vĩnh An (Quảng Ninh) đổ bộ lên đánh các châu Khâm, Liêm; Tôn Đản vây châu Ung. Ngày 30 tháng 12 năm 1075, quân Nam tiến chiếm thành Khâm Châu, bắt toàn bộ quan quân mà không phải giao chiến một trận nào. Ba ngày sau, 2 tháng 1 năm 1076, Liêm Châu cũng thất thủ.
… Hội nghị Diên Hồng tính kế cùng nhau,
Phá Mông Cổ đã có Trần Quốc Tuấn,
Cuộc chiến đấu trải mười năm lận đận,
Bình Định Vương tuốt kiếm ở Lam Sơn,
Gươm Quang Trung đã trút hết căm hờn,
Lên hàng chục vạn quân Tôn Sĩ Nghị,
Cuộc chiến đấu lâu dài không phút nghỉ,
Lại vẫn còn tiếp tục tới gần đây,
Khi bắt đầu va chạm với phương Tây,
Gò công nhớ Phó Lãnh binh Trương Định,
Tri huyện Toại, Thiên Hộ Dương thống lĩnh, Đồng Tháp Mười là căn cứ nghĩa quân,
Vùng Tân An lại có Thủ Khoa Huân,
Họp dân chúng ở Hóc Môn, Bà Điểm,
Nguyễn Tri Phương với tinh thần quyết chiến,
Xé bông băng nhịn đói chết theo thành,
Tiếp theo sau Hoàng Diệu cũng lừng danh,
Khi tuẩn tiết phía sau lăng Võ Miếu,
Hịch Cần Vương vua Hàm Nghi xuống chiếu,
Núi Vụ Quang nổi bật bóng Đình Phùng,
Lũy Ba Đình Đinh Công Tráng tận trung,
Khu Bãi Sậy còn lưu danh Tán Thuật,
Rừng Yên Thế khiến sài lang mất mật,
Khi nghe tin Đề Thám họ Hoàng Hoa…(1)

Võ cổ truyền Việt Nam quý ở tính chân, trọng ở tính thật. Phong trào tự phát ngày nay đã hình thành nhiều phái võ xa dần nguồn gốc chính thống của tiền nhân, trào lưu “bỗng dưng ta khoác áo anh hùng” như hỏa mù trong chiến trận, vàng thau lẫn lộn, khiến người đời khó phân biệt được thực hư. Nhưng, vàng vẫn ẩn tàng sâu trong lòng đất, muốn có được phải cất công tìm kiếm.
 
“Nam quốc sơn hà Nam đế cư” là trận của Lý Thường Kiệt. “Nếu trận này không phá xong giặc Nguyên ta thề không trở về qua sông này nữa”, lời hề của Trần Hưng Đạo đó là trận. “Ta đây núi Lam Sơn dấy nghĩa, Chốn oang dã nương mình,Ngắm non sông căm nỗi thế thù,
 
Thề sống chết cùng quân nghịch tặc”, đó là trận của Nguyễn Trãi qua Bình Ngô đại cáo. Vừa hành quân vừa tuyển quân, vừa tuyển quân vừa huấn luyện võ thuật cho binh sĩ, tốc chiến, tốc thắng đại phá quân Thanh, đó là trận của Vua Quang Trung. Các thế ấy làm nên võ trận mà ngày nay Võ cổ truyền Việt Nam là dấu ấn không phai.
 
Võ cổ truyền Việt Nam sáng lên nhiều môn phái võ, trong đó có môn phái Võ trận Bình Định, Võ trận Đại Việt…
Tên gọi Võ trận Đại Việt gợi nhớ lòng yêu mến quê hương tổ quốc, tiếng gọi cho những con chim lạc bầy tìm về tổ ấm, cho những khách ly hương biết hướng về nguồn. Võ trận Đại Việt phát triển ở hải ngoại do võ sư Nguyễn Minh Tuấn giảng dạy tại Sanjose. Sanjose là thành phố lớn đứng thứ ba của tiểu bang California và thứ mười của Hoa Kỳ, đây là thủ phủ của quận Santa Clara. Thành phố Sanjose nằm cách San Francisco 50 dặm về phía Nam và cách thành phố Los Angeles 390 dặm về phía Bắc.
 
Võ trận Đại Việt có nhiều bài bản chân truyền thuần Việt như Thần đồng thảo pháp, Thiền sư thảo pháp, Yến phi thảo pháp, Thái sơn côn thảo pháp, Trung bình tiên thảo pháp, Phượng hoàng tiên thảo pháp, Lê Hoa kiếm thảo pháp, Tứ hải thảo pháp, Lữ Vọng tiên thảo pháp, Lão mai thảo pháp, Ngọc trản thảo pháp, Độc giản thảo pháp, Song tô thảo pháp, Lê Hoa thương thảo pháp… Tên gọi “thảo pháp” cho các bài võ đã nói lên tính “chân” và “cổ truyền”của môn phái Võ trận Đại Việt.
 
 Sự tôn quý của y học là y đức. Sự tôn quý của võ thuật là võ đức. Sự tôn quý của lịch sử là tính chân thật. Võ cổ truyền Việt Nam chỉ giá trị khi còn chính kiến của một môn võ chân truyền, từ tổ tiên đã dùng trong trận mạc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập chủ quyền cho tổ quốc.
 
 Xu hướng thị trường, đồng tiền phá tan thủy chung, đã không ít trường hợp con cái ngoảnh mặt với cha mẹ, vợ chồng thay đổi như thay áo, học trò quay lưng lại với thầy, tổ và môn phái để chạy theo chút lợi nhuận nhất thời. Đời sống con người có hạn, sinh tử vô cùng, Xuân, Hạ, Thu, Đông, bốn mùa xoay vần theo tạo hóa. Điều muôn thuở phải sót lại đó là chữ tâm giữa một tấm lòng son.
 
Đà Lạt, tháng 5, 2011
Trương Văn Bảo
Hỗ trợ online
Mr Đức Thuận