Võ học dưới mái chùa
  “Cũng như nước đại dương chỉ có một vị mặn, học thuyết của ta chỉ có một vị là cứu vớt” (Phật Thích Ca).

Phật giáo không đơn giản chỉ là một tôn giáo, cũng như Phật Thích Ca không chỉ là một nhà truyền giáo đơn thuần. Phật giáo còn là một triết lý và đức Phật còn là nhà giáo dục vĩ đại. Ánh sáng giáo pháp của Phật Thích Ca đã soi sáng cho tất cả chúng sinh đang bị cuốn vào vòng tham – sân – si được quay về giác ngộ và giải thoát.

Sự xuất hiện của đạo Phật vào giữa thiên niên kỷ I (TCN) ở Ấn Độ và sự phát triển qua hàng ngàn năm sau đó trên toàn thế giới đã làm cho nhân loại thêm phần yêu thương nhau hơn, bởi bản chất đạo Phật là đạo của sự từ bi, bác ái và trí tuệ. Đức Phật đã đem ánh sáng trí tuệ, cũng như lòng nhân từ giúp con người từ bỏ những ham muốn, tránh điều ác, làm điều thiện, thoát được những nỗi khổ đau và tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Vì vậy, dù đức Phật đã đi vào cõi Niết-bàn, nhưng những lời dạy thiết thực và chân lý sâu sắc của Ngài mãi được các đệ tử tiếp nhận, truyền bá sâu rộng và được chúng sinh ngàn đời khắc ghi.

*****

Cũng được giác ngộ trước giáo lý đạo Phật, Hòa Thượng Thích Viên Dung vốn xuất thân từ Tổ Đình Thập Tháp (Bình Định), đã quyết định tu hành theo đạo Phật và dành toàn bộ phần còn lại của cuộc đời mình để giác ngộ chúng sinh, giúp con người hướng thiện, thoát khỏi sự phiền muộn, tìm được sự an lạc và bình an. Thầy đã kế tục được gần như toàn bộ tinh thần Phật pháp cũng như thấm nhuần sâu sắc được những giáo lý đạo Phật từ bậc tiền nhân là Hoà Thượng Thích Kế Châu truyền giảng.

Trải qua hàng chục năm phiêu bạt khắp các cộng đồng người Việt ở Mỹ, cuối cùng thầy quyết định chọn thành phố San Jose (California – Hoa Kỳ) để truyền bá giáo lý Phật pháp. Đây là một quyết định trọng đại và là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tu hành của thầy. Quá trình truyền bá đạo Phật, cũng như xây dựng chùa Bảo Phước là lịch sử của một chặng đường dài và chứa đựng đầy gian truân.

Chia sẻ về quá trình xây dựng chùa Bảo Phước- kết quả của nhiều năm tìm kiếm và gây dựng, thầy Thích Viên Dung tâm sự: có lẽ đây là sự kiện mà suốt cuộc đời tôi không thể nào quên. Chùa Bảo Phước tuy không phải là một ngôi chùa to lớn, hoành tráng, có lịch sử hàng trăm năm, nhưng nó lại là một không gian tôn nghiêm, cần thiết cho rất nhiều người trong quá trình hướng thiện, muốn sống tốt đời đẹp đạo, là chốn đi về của một bộ phận dân cư người Việt. Nơi đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc, nơi gặp gỡ của cộng đồng người Việt Nam ta tại San Jose.

Chùa Bảo Phước được thành lập vào khoảng tháng 5 năm 2005, toạ lạc tại số nhà 1602 Flanigan Drive, San Jose, CA 95121. Đến cuối tháng 11 năm 2007 thầy cùng với các Phật tử từ bi khác đã tạo được ngôi nhà số 270 Senter Road, San Jose CA 95111 để họp bàn công việc chung và là nơi lưu trú cho thầy cùng các Phật tử khác. Qua thời gian số lượng Phật tử yêu mến đạo pháp ngày càng đông hơn, nên một lần nữa thầy trụ trì cùng toàn thể quý vị Phật tử quyết định khởi công xây dựng ngôi Đại Hùng Bửu điện vào tháng 11 năm 2011, và nhanh chóng hoàn thành vào tháng 8 năm 2012. Đó là nơi cho các con dân Phật tử quay về tụ họp và cũng là nơi gìn giữ những bản sắc văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ.

*****

Quyết định xa quê hương và đến định cư ở San Jose, thời gian đầu võ sư Nguyễn Minh Tuấn gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, công việc cũng như theo đuổi niềm đam mê võ thuật.

Để có thể tiếp tục phát triển dòng võ cổ truyền của dòng họ, võ sư không ngần ngại dạy võ ở bất kì địa điểm nào. Trong 10 năm đầu quyết định theo nghiệp võ, võ sư Nguyễn Minh Tuấn đã phải đi khắp mọi nơi tại San Jose để tìm địa điểm mở lớp dạy võ. Ban đầu là dạy tại các nhà thờ, các địa điểm thường không ổn định, phải thay đổi nhiều lần, điều đó khiến anh nảy sinh ý định muốn tìm một địa điểm cố định hoặc được ổn định lâu dài trong các ngôi chùa ở San Jose. Hơn nữa nếu được dạy võ trong chùa, võ sư nhận thấy các môn sinh ngoài việc được rèn luyện, nâng cao sức khỏe, các em còn học được những điều hay lẽ phải, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ, thương yêu nhau.

Từ đó, anh đã đi không mỏi mệt đến bất kì ngôi chùa nào mà anh biết được tại San Jose, để thỉnh ý và xin phép các thầy trụ trì có được một địa điểm trong chùa nhằm dạy võ cho các môn sinh với mục đích truyền bá võ học của dân tộc Việt Nam, nhưng rất tiếc sau mỗi lần đi như thế võ sư chỉ nhận được một đáp số chung là sự khước từ hoặc im lặng. Mặc dù vậy, Võ sư  Nguyễn Minh Tuấn  không hề bỏ cuộc, vẫn hạ quyết tâm tìm bằng được một địa điểm dạy võ trong chùa. Cuối cùng những cố gắng không mỏi đó cũng được đền đáp, vào năm 2010 được sự giới thiệu của 2 em võ sinh trong lớp, võ sư Nguyễn Minh Tuấn đã may mắn biết đến ngôi chùa mang tên Bảo Phước trên đất San Jose. Ngày gặp gỡ thầy trụ trì Thích Viên Dung và được thầy đồng ý cho mở lớp dạy võ trong chùa là ngày mà võ sư Nguyễn Minh Tuấn mãi khắc ghi và không bao giờ quên được.

Là một người xuất thân từ miền quê Bình Định - miền đất võ, thầy Thích Viên Dung là người rất yêu võ thuật và cũng là người thấu hiểu sâu sắc về tác dụng của võ thuật đối với mỗi con người. Học võ không chỉ giúp rèn luyện sức khoẻ, tránh bệnh tật mà học võ còn giúp con người “rèn đức tu tâm”, tránh được những ham muốn trần tục về tiền tài, danh vọng, sắc, dục…Biết kiềm chế và điều khiển những cảm xúc cơ bản như hỷ, nộ, ái, ố…Đó cũng là mục đích mà những nguời tu hành theo Phật hướng tới. Học võ trong khuôn viên của mái chùa trang nghiêm, tôn kính thì tác dụng của nó còn lớn hơn nhiều lần.

Nhận thức sâu sắc vấn đề này cộng với tấm lòng từ bi bác ái, nên khi nghe võ sư Nguyễn Minh Tuấn trình bày ý định- muốn mượn một địa điểm trong chùa để dạy võ, để rèn luyện thể chất, trí lực và rèn luyện nhân cách, ý trí cho các môn sinh, thầy Thích Viên Dung đã vui vẻ đồng ý ngay và nhanh chóng cho võ sư mượn một khoảng sân trong khuôn viên chùa để anh dạy võ cho các em. Được sự giúp đỡ của thầy cũng như được sự ủng hộ về tinh thần của các cô, các bác Phật tử tại chùa đã làm cho anh như có thêm động lực để truyền dạy cho các em thêm phần sâu sắc và hào hứng hơn.

Giữa luyện tập võ thuật và tu luyện trong chùa gần như có một điểm chung. Tất cả đều vì con người, mong muốn xây dựng một con người lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Tập luyện võ thuật, để có một sức khỏe dẻo dai, có một thân hình cân đối để đẩy lui những bệnh tật thông thường, để tạo cho mình một kỷ cương trong đời sống, trui rèn nhân cách. Còn đạo Phật là một triết lý giáo dục nhằm rèn luyện cái “tâm”, cái “đức” cho con người, giúp con người từ bỏ nhiều ham muốn, dục vọng, sống lành mạnh và tốt đẹp hơn.

Gần một năm qua tại mảnh sân rộng vài trăm mét của ngôi chùa, vẫn ngày đêm nghe âm vang tiếng binh khí, hòa lẫn tiếng nô đùa hồn nhiên của các nam nữ võ sinh luyện tập Võ trận Đại Việt, cũng chỉ trong thời gian ngắn ngủi đó, nhiều thế hệ môn sinh đã thành tài, hành trang vào đời của các em luôn mang theo tinh thần “võ đức”, tình thương, tinh thần cộng đồng, giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau mà các em đã được rèn luyện và được đón nhận từ thầy trụ trì và các cô các bác Phật tử dưới mái chùa Bảo Phước.

Thật không biết lấy gì để đền đáp, cũng không biết nói sao để tỏ hết tấm lòng cảm ơn chân thành của võ sư và các võ sinh lớp Võ trận Đại Việt tới thầy Thích Viên Dung và các Phật tử trong chùa Bảo Phước. Từ tấm lòng và nỗi niềm tâm huyết của thầy Viên Dung đối với các thế hệ trẻ Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Mỹ, chúng tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn, nỗ lực hơn trong việc tiếp tục giữ và truyền niềm đam mê võ thuật cho các em, cũng như xây dựng ý thức cộng đồng, đóng góp một phần công sức như góp thêm một ít vôi, một ít nước, một tảng đá hay một viên gạch… Để xây dựng nền văn hoá cổ truyền Việt Nam thêm phần bền vững và kiên cố đời đời.

Nguyễn Ngọc Thanh - Hiệp Hòa Auto Body

San Jose, Ngày 31 tháng 10 năm 2012


Hỗ trợ online
Mr Đức Thuận