Để nền Võ học dân tộc phát triển đúng hướng
  Người ViệtNam có một câu tục ngữ rất hay “Công trồng là công bỏ, công làm cỏ là công ăn”, có thể câu nói này sẽ gây khó hiểu với những người thành thị hoặc với những bạn trẻ ngày nay, song quả thực nó mang một ý nghĩa rất lớn. Cổ nhân muốn nhắc nhở chúng ta một điều: dù bạn có bỏ công trồng, tỉa mà không chăm sóc thì khó mà có được kết quả. Nói rộng ra dù chúng ta có một tiềm lực tốt, một điểm xuất phát tốt nhưng không chịu khó luyện rèn thì kết quả cuối cùng khó lòng được như sự kỳ vọng. Câu nói này cũng rất đúng với nền võ học Việt Nam, nền võ học đã được các bậc tiền nhân dày công gây dựng nhưng đến thời con cháu, nó lại đang thiếu đi sự quan tâm, chăm bẵm đúng cách; nền võ học đang rơi vào cuộc suy thoái về chất và hỗn tạp về số lượng. Làm thế nào để nền võ học dân tộc phát triển đúng hướng luôn là câu hỏi được những người quan tâm đặt ra song chưa ai có thể tìm được câu trả lời xác đáng…
Một thực trạng đáng buồn cho nền võ học dân tộc. Đánh giá sự phát triển của 1 nền võ thuật dân tộc không thể lấy số lượng thành viên, số lần tổ chức đại hội để đem lên hệ quy chiếu cho sự phát triển. Chúng tôi rất thông cảm với ý kiến của nhiều vị võ sư ở Bình Định khi  cho rằng: “Các võ sư trẻ, HLV quá quan tâm đến khoản tài trợ của nhà nước để mở CLB hoặc làm các chương trình lễ hội võ thuật. Họ ít quan tâm đến suy tư về võ học, thậm chí có nhiều lúc, họ tự biến mình trở thành tay sai của nhà cầm quyền để làm những việc lặt vặt như tổ chức các võ đài cuội để kiếm tiền…” Thật buồn thay ! Nền võ học đã sát cánh cùng dân tộc ta trong suốt bốn nghìn năm giữ nước nay trở thành trò biểu diễn tạp kỹ mua vui. Thực trạng đáng buồn đó nguyên nhân là do đâu ?             
Có rất nhiều con người cần phải có trạch nhiệm trong chuyện này, nhưng trước hết phải nói đến Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam – Tổ chức giữ vai trò điều phối các hoạt động võ thuật trong nước. Tuy gánh vác trách nhiệm to lớn và nặng nề là vậy song chính liên đoàn đã góp phần tạo nên thực trang đáng buồn như hiện nay bởi cách quản lý thiếu khoa học, cách nhận hội viên bừa bãi, không qua sự sàng lọc và cách điều hành bất công tâm. Hiện trạng “ vàng thau lẫn lộn”, đâu đâu cũng thấy “ võ thuật cổ truyền” khiến nhiều dòng võ cổ truyền chính thống không muốn tham gia.             
Những người dạy và học võ cũng cần suy nghĩ và có trách nhiệm hơn với nền võ học dân tộc. Đành rằng việc dạy và học và không có gì sai, không những thế chúng ta cần khuyến khích thêm hoạt động này, song chúng ta cũng cần phải nghiêm túc nhìn lại cách thức mình đang làm. Đừng vì những vì lợi ích trước mắt mà đánh mất đi những giá trị vốn có. Người học võ làm việc gì cũng đừng tính toán, so đo thiệt hơn. Ngẫm hoạt động dạy và học võ trong nước khiến ta càng thêm buồn. Các môn phái ganh đua danh tiếng, tranh giành học trò bằng mọi cách, kể cả việc nói xấu, hạ gục lẫn nhau.             
Cách thành lập môn phái cũng diễn ra vô cùng dễ dãi, hầu như không có một điều kiện hay quy chế nào, ai ai cũng có thể đứng ra thành lập được, người học được vài ba năm, cóp nhặt, chế biến đủ kiểu cũng muốn tự mình làm chủ, tự mình xưng chưởng môn nhân. Chính vì thế hiện tại nền võ thuật Việt Nam có rất nhiều môn phái vừa lạ vừa quen, vừa Ta vừa Tàu, thật buồn là họ vẫn chính thức là hội viên của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam…             
Thử nghĩ trong một tương lai không xa, với đà phát triển và cách thức phát triển như thế này nền võ học Việt Nam sẽ ra sao ? Thực trạng vàng thau lẫn lộn thì đã quá rõ ràng, một dòng võ mới được khai sinh vài năm sẽ sánh ngang hàng cũng những dòng võ chánh thống cổ truyền vài trăm năm với bao đóng góp tích cực cho dân tộc. Sẽ có ngày càng nhiều những thành viên mới kết nạp, sẽ có nhiều hơn những đại hội, liên hoan…nhưng tất cả chỉ đang ngụy biện nhằm che đậy một nền võ học đang suy tàn và phát triển lệch chuẩn. Võ học Việt Nam là một thành tố văn hóa đặc biệt chảy dài theo chiều dài lịch sử, nó là thành tựu nổi bật qua quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, thật đáng buồn trong thời buổi hòa bình, điều kiện về mọi mặt đang tốt dần lên thì võ học lại phát triển theo một hướng rất đáng phải lo ngại. Nếu không có những biện pháp đúng đắn và kịp thời nền võ học Việt Nam sẽ rơi vào nguy cơ lụi tàn trong một tương lai không xa.                
Con đường nào cho nền võ học Việt Nam !  Thời gian trước, trên webside votrandaiviet.org chúng tôi cùng một số nhà nghiên cứu văn hóa, võ thuật Việt Nam đã cho đăng tải 1 loạt bài viết về những trăn trở cho võ thuật cổ truyền. Trong những bài viết đó chúng tôi đã phân tích rất rõ những vấn đề mà nền võ học đang gặp phải, và trong bài viết này cũng tôi sẽ trao đổi thêm về cách thức để đưa con thuyền võ học chân chính dân tộc đi về đúng hướng. Tất nhiên, bài viết này hoàn toàn là ý kiến chủ quan của một cá nhân, một môn phái, nhưng thiết nghĩ phàm là người học võ thì cần ngay thẳng, chính trực và có trách nhiệm. Chính vì vậy, chúng tôi rất hoan nghênh được đón nhận những ý kiến phản hồi. Chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm của cộng đồng để cùng nhau xây dựng một hướng đi đúng cho võ học dân tộc.             
-Trước hết cần cải tổ một cách toàn diện Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam. Chúng tôi cho rằng đây là một nhiệm vụ rất cần thiết và cấp bách. Nhiệm vụ này mang tính quyết định công cuộc phục hồi nền võ học Việt Nam. Nền võ học Việt Nam cần một sự thay đổi mang tính bước ngoặt. Tuy vậy, nhìn vào danh sách Ban chấp hành và Ban thường vụ Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2017 cũng khó để chúng ta kỳ vọng vào một sự thay đổi, “bình mới rượu cũ” – vẫn là phần nhiều những con người của nhiệm kỳ III.           Chúng tôi cho rằng Ban chấp hành và Ban thường vụ cần hài hòa giữa 3 yếu tố: chuyên môn, quản lý và nghiên cứu; mỗi đại biểu cần cũng cần hội đủ 3 yếu tố năng lực, uy tín, bản lĩnh. Ban chấp hành và Ban thường vụ nhiệm kỳ IV vẫn phần nhiều vẫn nặng về tầm ảnh hưởng, chưa có sự cân đối hài hòa giữa chuyên môn và nghiên cứu. Liên đoàn đang thiếu đi những nhân tố nghiên cứu khoa học thực sự đó là những con người phục trách nhiệm vụ nghiên cứu võ thuật, từ việc nghiên cứu lịch sử hình thành, lịch sử các dòng võ. Bên cạnh đó, ban chuyên môn cũng thiếu đi tầm ảnh hưởng và sự công tâm. Việc lựa chọn và biên soạn những giáo trình cơ bản cho liên đoàn là vô cùng quan trọng và cần nhiều thời gian thử nghiệm, bên cạnh đó cần đem ra lấy ý kiến rộng rãi của giới võ thuật. Đó phải là thứ tinh túy nhất của võ học Việt Nam được chắt lọc, đúc kết qua nhiều thời kỳ và nay được chọn để truyền dạy phổ biến. Tuy nhiên, qua những giáo trình đã phát hành và sự lựa chọn 10 bài quyền bắt buộc đủ để ta nhận thấy 1 sự vội vàng và thiếu một quy trình nhất định. Chưa có một cuộc tham khảo ý kiến nào có quy mô nào được tiến hành, chưa kể việc chúng ta cần lấy ý kiến các môn phái võ Việt Nam tại nước ngoài…cần có những cuộc hội thảo khoa học thực sự với sự tham gia của nhiều thành phần khác nhau để giải quyết những vấn đề khoa học cơ bản và tìm ra con đường phát triển đúng đắn.            
  Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam nhìn nhận lại cách điều hành, các tổ chức các sự kiện võ thuật. Võ thuật là một thành tố văn hóa đặc biệt, không giống như những đoàn nghệ thuật quần chúng, có thể biểu diễn mọi nơi, mọi sự kiện. Nên nhớ rằng: Võ cổ truyền dân tộc chứa đựng nhiều giá trị lịch sử to lớn, là công sức, xương máu của cha ông. Việc tổ chức đại hội, hay liên hoan cũng cần nhìn nhận lại mục đích cho xác đáng, đó là cơ hội để nâng cao chất lượng, trao đổi kinh nghiệm chứ không phải là dịp để tung hô, ca ngợi lẫn nhau. Đừng để những chuyện về huy chương, về thành tích gây ra những chuyện thi phi đáng buồn như thời gian qua…             
Tất nhiên, muốn cả nền võ học tiến lên thì đầu tàu là Liên đoàn cũng cần có đủ tố chất lãnh đạo, và không ai khác những con người nằm trong Ban chấp hành, Ban thường vụ cần thể hiện mình nhiều hơn nữa. Ngoài những đóng góp chuyên môn họ cần phải hoàn thiện mình, phải thể hiện bản lãnh dám nói ra những sự thật để khắc phục, dù sự thật đó có thể gây mất lòng người này, người khác. Đặc biệt, cần loại bỏ những thành viên gây mất uy tín, những thành phần cơ hội, lợi dụng uy tín của liên đoàn để tư lợi cá nhân…            
  -Với những người dạy võ và học võ – Họ là nhân tố quan trọng nhất trên con đường duy trì và phát triển võ học Việt Nam. Hơn ai hết chúng tôi rất quý những võ phái chân chính, chúng tôi mong mỏi họ đừng đánh mất mình trong bối cảnh rối rắm hiện tại. Hãy cứ gìn giữ những bài quyền, những miếng đánh gia truyền, tộc truyền của cha ông, đừng vì những cái chung, những cái bắt buộc mà phải uốn mình sửa đổi, đừng đánh mất mình trong cái chung, chính cái riêng mới chứng tỏ ta tồn tại. Vấn đề mở lớp nhận học trò là hợp lý vì nó vừa đảm bảo nhiệm vụ truyền tải cho thế hệ trẻ, và có thể gánh vác phần nào chi phí. Song cần đăc biệt chú ý đến vấn đề giáo dục đạo đức, đạo lý làm người để các em vừa hội ngộ được võ thuật vừa hội tụ được nhân cách, và dù có trở thành kỳ tài võ học hay không không quan trọng, quan trọng nhất là trở thành một người tốt, một có ích cho xã hội. Phải dạy cho thế hệ trẻ biết truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết tôn trọng người khác và biết quan tâm giúp đỡ những người gặp khó khăn. Sự thành công của nền võ học là làm cho bao nhiêu con người mạnh mẽ biết bênh vực lẽ phải, biết bênh vực kẻ yếu chứ không phải tổ chức được bao nhiêu cuộc đại hội hay có bao nhiêu hội viên.            
 -Và, cuối cùng đối với xã hội. Chúng tôi rất cần sự chung tay gánh vác trách nhiệm chung. Chúng tôi cần sự cảm thông, chia sẻ. Sự chia sẻ đó có thể là về tài chính, vật chất nhằm góp phần vào việc giảng dạy cho các môn sinh nhưng cũng có thể chỉ là sự động viên, thăm hỏi, sự tạo điều kiện để con cháu theo học võ thuật. Mọi sự chia sẻ, đóng góp đều được chúng tôi tôn trọng và đánh giá cao.             

Chúng tôi hy vọng rằng, những người làm liên đoàn, những người dạy võ trước hết phải tự trọng, phải hành xử cho xứng đáng khi khoát lên mình tấm áo võ thuật cổ truyền Việt Nam, phải làm cho nền võ học dân tộc thanh – sạch, đúng chất, chúng ta “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”. Sự đồng lòng và nghiêm túc của Liên đoàn, giới võ thuật và toàn cộng đồng sẽ là điểm tựa, động lực vững chắc cho Võ cổ truyền Việt Nam khôi phục và phát triển đúng hướng…/…

 BBT Võ Trận Đại Việt
Hỗ trợ online
Mr Đức Thuận