Thông tin
Võ cổ truyền và những trăn trở

Quả thực, nếu như nhiều võ sư, nhiều nhà tâm huyết với võ thuật nước nhà vẫn mang trong mình một khát vọng: “…Làm sao để võ cổ truyền (Việt Nam) thực sự được nâng lên tầm quốc tế ? Làm sao để những tinh hoa của di sản văn hóa này ngày càng lan tỏa ra thế giới ?” thì chúng tôi – dưới góc nhìn của những người nghiên cứu lịch sử, văn hóa lại trăn trở, mơ ước “Làm sao Võ cổ truyền được trở về đúng chất cổ truyền” vốn có. Chúng tôi nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi không mong mỏi một ngày nào đó võ ta sẽ được vinh danh 5 châu – sáng rạng địa cầu, mà thực tế chúng tôi nghĩ rằng: Võ cổ truyền Việt Nam phải là chính nó trước khi nghĩ đến với tư cách là một môn võ mang tầm quốc tế, là “kênh quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới” hay bất kỳ một thứ gì đó cao hơn.

Chi tiết
Cách đánh tiêu diệt của Nguyễn Huệ

Cuối năm Mậu Thân (1788), tại Phú Xuân, nhận được tin cấp báo quân Thanh đã xâm lược nước ta, Nguyễn Huệ lập tức lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung và khởi binh ra Bắc tiêu diệt quân Thanh.

Chi tiết
Đòn phản công mẫu mực trên phòng tuyến Như Nguyệt

Như Nguyệt là tên sông Cầu, đoạn chảy từ ngã ba sông Cà Lồ và sông Cầu (ngã ba Xà ở thôn Như Nguyệt, Phương La Đông, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, Hà Bắc) đến Phả Lại (Chí Linh, Hải Hưng) Nhưng giống như nhiều tên núi, tên sông khác của Việt Nam, Như Nguyệt cũng là tên một chiến công oanh liệt. Bên dòng Như Nguyệt, quân dân ta đã chặn đứng cuộc tiến công của hàng chục vạn quân Tống xâm lược, giải phóng phần đất phía Bắc của Tổ quốc vừa bị chiếm đóng, đập tan âm mưu xâm lược của triều Tống.

Chi tiết
Tài thao lược của Hưng Đạo Đại Vương

Trước chiến tranh chớp nhoáng đánh Đại Việt của đại quân Nguyên – Mông, quân ta dưới sự chỉ huy thao lược tài tình của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng tướng lĩnh kiệt xuất của nhà Trần, sử dụng chiến lược từng bước lui binh, bảo toàn lực lượng, bỏ ngỏ kinh thành cho giặc dữ, từ đó củng cố và tăng cường thực lực, phản công, đánh bại hoàn toàn 3 lần xâm lược của kẻ thù.

Chi tiết
<<| < 1 2 > |>> 
Hỗ trợ online
Mr Đức Thuận